Khoan Dung là Sức Mạnh

Khoan dung không phải là nhu nhược, lại càng không phải là biểu hiện của sự bất lực. Khoan dung đối với người khác, không những giúp chúng ta thêm nhiều niềm vui mà còn khiến cuộc sống có ý nghĩa hơn.

Cũng vì có lòng khoan dung nên tấm lòng chúng ta mới bao la rộng lớn như trời bể, mới có thể bình thản chấp nhận những việc khó có thể bao dung trên đời

Nhiều phụ huynh vẫn hay chỉ con rằng: “Nếu ai đó đánh con một thì con phải đánh lại hai hoặc ba để lần sau nó không đánh con nữa”… QUÁ SAI LẦM.

Biết rằng chúng ta yêu thương con, không muốn con bị bắt nạt, nhưng làm vậy là đang thúc đẩy tâm lý ganh đua đấu đá của con. Việc nghịch ngợm, đánh lộn giữ bọn trẻ là hết sức bình thường, thậm chí xong chuyện chúng còn không để bụng, nhưng do cha mẹ dạy thế nên sự vô tư đó thành cuộc đấu đá thực sự.

Hãy tin bọn trẻ có cách giải quyết riêng của mình. Nếu chỉ là những cuộc cãi vã, xô đẩy nhỏ thì tốt nhất là phụ huynh không nên can thiệp. Nhiều khi bọn trẻ vừa đánh nhau xong được vài phút lại đã vui vẻ chơi đùa với nhau rồi. Còn nếu đối phương là một đứa trẻ ngỗ ngược, hay đánh người khác thì bạn có thể dạy con nói rằng: “Đánh người khác là không đúng. Lần này tớ bỏ qua cho cậu, nhưng nếu cậu còn đánh tớ thì tớ sẽ không chơi với cậu nữa”, hoặc là khuyên con tránh xa người bạn đó ra.

Dễ dẫn đến sứt mẻ quan hệ giữa hai gia đình…

Chẳng hạn hai đứa trẻ đang chơi vui vẻ, bỗng dưng do cùng thích một món đồ chơi nên vô tình xô một đứa ngã. Lúc này nếu như cả hai gia đình đều là những người nuông chiều con qua mức và không biết điều thì rất dễ xảy ra tình huống hai bên lời qua tiếng lại, cuối cùng không nhìn mặt nhau. Nếu thật sự như vậy thì ai sẽ là người bị tổn thương nhiều nhất? Theo tôi, ĐÓ CHÍNH LÀ HAI ĐỨA TRẺ.

Hiện tượng này rất dễ bắt gặp trong cuộc sống thường ngày. Phụ huynh nào cũng sợ con mình bị thiệt thòi, nhưng thực ra trẻ nhỏ có cách trò chuyện và giải quyết vấn đề riêng của chúng, hãy cho chúng không gian và thời gian để có thể tự giải quyết chuyện của mình. Hơn nữa, trẻ con thường không thù dai, nhớ lâu, nghịch ngợm, tranh giành, đánh nhau xong là thôi, lại tiếp tục vui vẻ chơi đùa. Và chính nhờ sự khoan dung rất vô tư đó nên trẻ con thường rất dễ kết bạn. Sự can thiệp quá mức của phụ huynh vào chuyện của bọn trẻ sẽ khiến sự việc trở nên phức tạp hơn, và vô tình khiến cho chúng hình thành tâm lý so đó, tính toán.

Khoan dung với người khác, bạn cũng sẽ nhận lại được rất nhiều điều

Thực ra ngay từ nhỏ trẻ đã có tấm lòng bao dung sẵn có, chỉ có điều trong quá trình trưởng thành, vì sự dạy bảo không đúng cách của cha mẹ nên sự bao dung đó mới dần mất đi. Rất nhiều  vị phụ huynh cho rằng nếu con khoan dung, tha thứ cho người khác thì con sẽ bị thiệt thòi. NHƯNG…. Khoan dung với người khác thì bạn cũng sẽ nhận lại được rất nhiều điều.

Bao dung có sức mạnh rất lớn lao, nó có thể biến hại thành lợi, biến thù thành bạn. Khoan dung là dạy cho đồi phương một bài học, khiến đối phương tự nhìn nhận lại bản thân mình. Trái tim của con người không phải cứ dùng sức mạnh lấn át là có thể chinh phục được, nhiều khi sức mạnh của sự dịu dàng, mềm mỏng mới có khả năng lay động trái tim, có thể làm tan chảy băng đá trong tâm hồn.

Người Israel có câu:

Hãy yêu thương kẻ thù của bạn và đối xử tốt với những người hận bạn

Họ cho rằng, chỉ khi bạn mở lòng rộng lượng thì bạn mới có thể chiến thắng được cuộc sống, hận thù chẳng đem lại điều gì tốt đẹp, nhiều khi nó sẽ khiến bạn phải trả cái giá rất lớn. Hãy học cách khoan dung ngay cả với những người mà bạn không thích, đó mới là cách làm đúng đắn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *