Tình yêu thương, bản thân nó đã chính là giáo dục

Yêu là yêu mà giáo dục là giáo dục?

Với chúng ta yêu là yêu, giáo dục là giáo dục, hai thứ đó tách rời nhau và thường rất dễ dẫn đến những hệ quả tiêu cực. Khi yêu thì chỉ muốn đem cả thế giới bày trước mắt con, răm rắp chiều theo y muốn của chúng, thậm chí thỏa mãn con ngả cả khi chúng chưa đòi hỏi và thỏa mãn vượt quá những gì chúng đòi hỏi chỉ để thể hiện tình yêu của mình với con cái. Nhưng đến khi cần giáo dục, dạy bảo chúng thì họ lại thường tự ý đánh mắng với lý lẽ rất tốt đẹp rằng: “Vì muốn tốt cho con nên mới nghiêm khắc như vậy”.

giao duc con cai
Ảnh minh họa

Thực tế là các phụ huynh không đủ thông tin, không tìm ra ra  phương pháp giáo dục đúng đắn nên mới đành phải dạy bảo chúng bằng hành động đánh mắng thô bạo. Sự “nghiêm khắc” này không những không thể tạo ra những đứa trẻ xuất sắc, mà ngược lại còn gây ra những tổn thương rất lớn trong tâm hồn con trẻ.

Rất nhiều phụ huynh đặt ra câu hỏi: “Tôi luôn hết mực yêu thương con cái, dạy bảo chúng cũng rất nghiêm khắc, nhưng tại sao chúng vẫn không chịu nghe lời và rất khó bảo?”

Câu trả lời: “Vấn đề chính là ở chỗ phương pháp giáo dục của bạn không đúng“.

Tình yêu thương và dạy dỗ, hai thứ đó không nên tách rời nhau

Đương nhiên cha mẹ nào cũng yêu thương con, nhưng yêu con không phải là điều đơn giản. Nếu chỉ dự vào tình yêu đơn thuần và bản năng thôi thì chưa đủ, chúng ta còn cần phải nắm  bắt những quan niệm khoa học.

Hơn nữa, mục đích của chúng ta không phải là biến chúng thành những con rối biết nghe lời, mà là giúp chúng thành những đứa trẻ có tính độc lập, có khả năng tự chủ trong cuộc sống và có tình yêu thương.

Nếu như quan niệm giáo dục và phương pháp giáo dục không thống nhất sẽ đem lại hiệu quả ngược lại với những gì ta mong muốn. Yêu mà dạy đó có thể coi là một thử thách trí tuệ. Vượt qua được thử thách này, ta mới có tư cách để nói rằng:

“Tôi yêu con, và yêu một cách không hề nông cạn”

Tình yêu thương con cái chính là tiền đề và nền tảng trong giáo dục gia đình

Những đứa trẻ không nhận được tình yêu thương ấy sẽ có những lỗ hổng rất lớn về mặt nhân cách. Nhưng, những đứa trẻ được nuông chiều thái quá trong tình yêu thương ấy cũng sẽ mất khả năng tự lập trong cuộc sống. Chính vì thế yêu thương con cái là một môn nghệ thuật, các bậc cha mẹ cần phải học cách làm sao để dạy dỗ con cái trong tình yêu thương, và làm thế nào để tình yêu với con trở nên lý trí, khoa học va đúng đắn hơn. Để từ đó trao cho con một tình yêu thương thực sự chất lượng, tưới mát tâm hồn con như những cơn mưa xuân, cảm hóa và dạy dỗ chúng trong tình thương yêu của cha mẹ.

yeu thuong con cai
Ảnh minh họa

Chúng ta đang tạo ra những đứa trẻ ích kỷ và vô tích sự

Yêu thương và giáo dục là hai hành động hết sức tự nhiên và bình thường trong cuộc sống, nhưng rất nhiều vị phụ huynh lại thường tách biệt hai thứ đó ra. Có thể đối với họ, tình yêu là một thứ gì đó kinh thiên động địa và phải rất nghiêm túc, họ không coi tình yêu là một điều bình dị và là một sự tồn tại tự nhiên trong cuộc sống thường ngày.

… Và thế là họ lại càng nuông chiều con cái, ôm trên tay thì sợ rơi, ngậm trong miệng thì sợ tan, họ luôn đặt con cái ở vị trí quan trọng nhất trong gia đình. Cách làm này chỉ có thể tạo ra những đứa trẻ ích kỷ, vô tích sự, và đến khi nhận thức được điều này thì các bậc phụ huynh mới bắt đầu cuống cuồng tổng động viên cả gia đình để dạy bảo con, không khí trong nhà lúc nào cũng căng như dây đàn, giáo dục con như kiểu xét hỏi tội phạm chứ không phải là dạy bảo nữa. Hai thái cực đó chỉ có thể khiến cho con trẻ cảm thấy mông lung, mơ hồ không biết đâu mới là diện mạo thực sự của cha mẹ mình

Để trở thành những bậc cha mẹ thông thái chúng ta cần phải học cách nắm bắt thứ vũ khí lợi hại nhất thế gian này – Đó chính là TÌNH YÊU THƯƠNG. Hãy dạy bảo con trẻ một cách dịu dàng và từ tốn, để chúng được khôn lớn trong tình yêu thương.

Nuoi duong pham chat
Tập trung nuôi dưỡng phẩm chất cho con trẻ. Ảnh minh họa

Giáo dục gia đình đóng vai trò hết sức quan trọng

Những đứa trẻ lớn lên trong tình yêu thương, biết cách yêu thương sẽ trở thành những con người hạnh phúc và có ích cho xã hội trong tương lai. Và tình yêu thương đó đòi hỏi phải được gia đình và các bậc phụ huynh tưới tắm, vun trồng.

Hãy chú trọng nuôi dưỡng phẩm chất tốt đẹp của các con vì chỉ những người có đạo đức mới có thể đứng vững trong xã hội.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *