Phương pháp giáo dục con tại gia đình

Dạy-con-cách-chia-sẻCha mẹ có trách nhiệm vô cùng quan trọng và không thể thay thế: Cha mẹ ngoài giờ làm nên quan tâm và trực tiếp giáo dục con từ khi con còn nhỏ; để trẻ biết thế nào là đúng-sai, tốt-xấu; trung thực, tốt bụng với giả dối, bạo lực… từ đó giúp trẻ hình thành nhân cách phát triển toàn diện giữa tri thức và phẩm chất. Cha mẹ đừng nên phó mặc con cho nhà trường, người thân mà dành thời gian sống và nuôi dạy con.

Cha mẹ có kiến thức kỹ năng sẽ biết cách đặt mục tiêu giáo dục phù hợp với con ở từng giai đoạn, lứa tuổi; giúp xác định mục tiêu cần dựa trên tính cách, năng lực, sự hiểu biết và tôn trọng con.

Việc giáo dục con đòi hỏi sự thống nhất, tế nhị, khéo léo của các thành viên trong gia đình (cha, mẹ, ông bà); cần biết phối hợp để giáo dục và hỗ trợ con tùy theo khả năng, điều kiện, kinh nghiệm của từng người, từng giới. Nếu không có sự thống nhất trẻ sẽ hoang mang vì có quá nhiều thông tin trái chiều.

Cha mẹ cần làm gương sáng cho con nói theo: Cha mẹ là người trực tiếp gieo vào tâm hồn trẻ những hạt giống yêu thương, trung thực hay giả dối. Phản ứng của cha mẹ trước những hành động sai trái và thái độ vị tha, bao dung trước sai lầm, khuyết điểm giúp đánh dấu lên tâm hồn của trẻ niềm xác tín về cách hành xử và giải quyết vấn đề trong cuộc sống.

Tổ chức cuộc sống trong gia đình có nề nếp gia phong giúp con hình thành những thói quen tốt: ăn, ngủ đúng giờ; quần áo, đồ dùng sinh hoạt để đúng nơi quy định; thưa gửi lễ phép, không được nói bậy..

Tôn trọng và lắng nghe trẻ là bảo vệ sự phát triển hồn nhiên theo từng lứa tuổi, tạo điều kiện để trẻ phát triển toàn diện; không áp đặt, tôn trọng những suy nghĩ, cảm xúc của trẻ; thường xuyên trò chuyện, trao đổi giữa cha mẹ và con cái; động viên khích lệ con mỗi khi con làm tốt; cảm thông, an ủi và cùng con tìm cách tháo gỡ khi con gặp khó khăn.

Giữ được sự chừng mực, hài hòa giữa yêu thương và nghiêm khắc, giữa khen thưởng và kỷ luật trong giáo dục

“Roi vọt không làm trẻ nên người, yêu thương mạnh hơn lời quát mắng”.

Khi được yêu thương, trẻ cảm thấy mình có giá trị sẽ phát triển sự tự tin, lòng tự trọng. Tuy nhiên nếu nuông chiều con quá dễ làm con hư và hình thành tính ích kỷ, lớn lên trẻ thiếu bản lĩnh để vượt qua khó khăn. Nghiêm khắc trước những sai phạm của con và kiên trì phân tích điều hay, lẽ phải để con hiểu và điều chỉnh bản thân giúp con biết sống độc lập, tự tin và rèn luyện ý trí, tính kiên nhẫn.

Luôn luôn tin rằng bất cứ trẻ em nào cũng có tiềm năng trở thành người tốt, vì vậy, cha mẹ cần đầu tư thời gian, tình yêu thương và sự kiên nhẫn để thấu hiểu, cảm thông, hỗ trợ con ở từng giai đoạn phát triển. quan trọng là phải hiểu con nếu không, cha mẹ sẽ đẩy trẻ ra xa mình, ra khỏi vòng tay yêu thương và bảo vệ của mình, gây căng thẳng xung đột giữa cha mẹ và con cái.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *