Nguyên tắc giáo dục trẻ em tại gia đình

giao-duc-con-caiThế giới ngày càng phát triển về Kinh tế, xã hội, khoa học, trẻ em hiện nay dễ dàng tiếp cận được nhiều kiến thức bao la từ Tivi, , sách, báo đài, mạng Internet…) nhưng các em chưa có khả năng chọn lọc dữ liệu vào, để tiếp cận những điều hay, tích cực mà tránh những thông tin tiêu cực. Các bậc phụ huynh chỉ chú trọng thành tích học tập của con chứ không chú ý rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ, không để trẻ tham gia cộng đồng, các hoạt động xã hội, làm ảnh hưởng đến sự phát triển toàn diện của trẻ. Vì vậy một số em đạt thành tích cao như học sinh giỏi, xuất sắc thì rơi vào trạng thái trầm cảm, rối nhiễu tâm trí…

Hầu hết các bậc cha mẹ ở nông thôn, vùng sâu, vùng xa, học vấn có hạn nên chưa có đủ kiến thức, kỹ năng giáo dục con; vẫn còn quan niệm giáo dục văn hóa, đạo đức nói chung… là nhiệm vụ của nhà trường. Số khác kinh tế khó khăn thì cha mẹ chỉ bận bịu công việc lo tìm kế sinh nhai, không để ý đến giáo dục và học tập của con; những hộ gia đình khá giả ở thị trấn, đô thị quan tâm đầu tư cho con học hành thành đạt nhưng vì áp lực của công việc, kiếm tiền lại có hình thức khác là phó mặc gia sư, nhà trường mà cũng không để ý quan tâm con cái.

Áp lực học tập nặng, chương trình học ở trường nhiều, nên các em có ít thời gian tiếp xúc với cha mẹ, gia đình. Thói quen dạy con theo kiểu áp đặt “cha mẹ nói sao con nghe vậy” thiếu sự trao đổi cởi mở đã tạo khoảng cách giữa cha mẹ và con, đặc biệt ở tuổi vị thành niên. Thách thức của gia đình trong cuộc sống hiện đại (bạo lực, cờ bạc, ượu bia, thuốc lá…) và các tệ nạn xã hội khác đã ảnh hưởng không nhỏ tới việc giáo dục trẻ.

– Quan niệm việc giáo dục con là của phụ nữ, nam giới không quan tâm hoặc ít quan tâm; hoặc giáo dục con trên cơ sở định kiến giới “quý trọng con trai, con gái không cần quan tâm, đầu tư”…

Những nguyên tắc giáo dục trẻ em tại gia đình

giao-duc-con

  • Ý thức được vai trò, trách nhiệm của gia đình trong việc giáo dục con cái.
  • Cần có kiến thức, kỹ năng để giáo dục con hiệu quả.
  • Thống nhất phương pháp giáo dục con.
  • Làm tấm gương sáng cho các em noi theo. 
  • Tổ chức cuộc sống trong gia đình có nề nếp gia phong .
  • Tôn trọng và biết lắng nghe trẻ.
  • Yêu thương và nghiêm khắc (thể hiện qua việc khen thưởng và kỷ luật).
  • Hiểu con để có phương pháp giáo dục phù hợp với với tâm lý và tính cách của từng trẻ.

Tóm lại, giáo dục trong gia đình là bước đầu tiên quan trọng trong việc hình thành và phát triển nhân cách con người của trẻ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *