Nếu dạy… Đừng quên dạy con TÍNH THIỆN

Giáo dục về trí tuệ không thể tách rời giáo dục về đạo đức. Tính thiện là nguồn gốc bởi nhân chi sợ tính bổn thiện. Các bậc cha mẹ nên dùng nhiều công sức để hướng dẫn con về điều thiện. 

Những câu chuyện trong truyện cổ tích,kinh phật hay kinh thánh v.v… Và khi con làm được điều gì tốt, chúng ta nên khen ngợi nhưng chú ý không nên khen quá đà khiến con sinh ra kiêu ngạo

Ngoài ra những bài thơ về đạo đức, ca ngợi tình bạn, tình yêu, lòng dũng cảm, đức hy sinh… Cha mẹ cũng nên có một cuốn sổ ghi lại những việc tốt của con để giữ làm kỷ niệm. Cách khen ngợi này sẽ khuyến khich con làm những điều tốt đẹp. Các phụ huynh hãy làm sao để con có thể cảm nhận niềm vui khi làm việc thiện, niềm vui trong việc nghiêm khắc với chính mình.

Đặc biệt, không chỉ là nói suông, điều quan trọng là làm sao để con hiểu ra vấn đề. Đây là việc khó, tuy nhiên không phải là không thể. Hãy cho con biết đơn giản: “Chỉ cần ra sức làm việc thiện, thì trời đất hay thánh thần sẽ biết”. Song song với đó, cũng nên nói về những kẻ làm điều xấu kèm theo những lời phê phán nghiêm khắc.

Chúng ta cần phải cho con biết phân biệt đúng sai, tốt xấu. Bởi ngoài kia… rất nhiều tấm gương tốt, điều tốt đẹp mà con cần phải học hỏi và noi theo …NHƯNG cũng đầy rẫy những xấu xa, sai trái, con cũng nên biết để mà tránh né

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *