Bật Mí 4 Cách Giúp Bé Học Tiếng Anh Hiệu Quả Và Nhanh Chóng

Học Sinh Outliers Camp MINH THANH thuyết trình bằng tiếng Anh chia sẻ bí quyết về não bộ giúp cho việc học Tiếng Anh nhẹ nhàng hiệu quả hơn.

 

Các nhà nghiên cứu ngôn ngữ học đã có rất nhiều những phương pháp hữu ích và hiệu quả về tiếng Anh cho trẻ em. Nhưng không phải đứa trẻ nào cũng hứng thú với việc học ngôn ngữ, nhớ được hết, nhớ được lâu các từ vựng, ngữ pháp mà chúng được học.

Với việc tìm ra phương pháp học ngôn ngữ phù hợp, bạn sẽ dễ dàng giúp con nâng cao khả năng sử dụng tiếng Anh cho bé, giúp các con chủ động, hứng thú với việc học tiếng Anh.

Dưới đây là 4 cách đơn giản và khoa học để học tiếng Anh dành cho trẻ em.

1. Nghe tiếng Anh thường xuyên

Những nhà nghiên cứu sử dụng thuật ngữ đặc biệt để nói về việc học ngôn ngữ, đó là vô thức hay tiềm ẩn. Việc học này diễn ra ngay cả khi bạn không cần cố gắng hay ngồi vào bàn học và cũng chẳng cần phải thật tập trung. Bạn chỉ cần cho các con nghe thật nhiều tiếng Anh cũng có thể học được. Bởi bộ não con trẻ sẽ tự động hấp thụ âm thanh, giọng, lời nói và ngữ pháp tiếng Anh, ngay cả khi chúng không lắng nghe, nói hoặc ghi chú.

Vì vậy, điều trước nhất bạn cần làm là tạo điều kiện cho con tiếp xúc với tiếng Anh mọi lúc, mọi nơi… Tuy nhiên, bạn không cần bắt con ngồi một chỗ và tập trung cao độ để lắng nghe, miễn là những âm thanh tiếng Anh vẫn âm vang trong tai của chúng.

2. Tìm hiểu cách phát âm trong tiếng Anh

Theo nhiều nghiên cứu, một trong những điều khó khăn nhất khi học ngôn ngữ mới là các âm (phụ âm, nguyên âm…), cách phát âm. Tiếng Anh sẽ xuất hiện một số âm mà tiếng mẹ đẻ không bao giờ sử dụng. Tuy nhiên, dù hai ngôn ngữ khác nhau như thế nào, chúng vẫn sẽ có những điểm tương đồng.

Việc bạn cần làm là giúp con hiểu rõ về cách phát âm trong tiếng Anh để từ đó, bé có thể nhận biết được từ đúng – từ sai. Ví dụ, bạn đang muốn viết từ “ghost” (con ma) và bạn không biết chắc chắn rằng chữ “h” hay “g” đứng trước. Nếu nắm rõ được cách phát âm của tiếng Anh, bạn sẽ thấy âm “hg” rất khó nói. Dựa vào điều này, người học có thể viết được từ chính xác.

Bạn có thể search trên mạng với từ khóa: “ bản phiên âm quốc tế IPA” để tìm hiểu cách đọc đúng các từ vựng tiếng anh, đồng thời chuẩn bị từ điển tra tra cứu cách phiên âm và các ví dụ đơn giản bên dưới mỗi từ vựng. Theo kinh nghiệm, bạn sử dụng từ điển Cambridge Dictionary sẽ dễ hiểu hơn so với từ điển Oxford Dictionary

3. Liên kết từ mới với hình ảnh

Học ngôn ngữ bằng cách liên kết giữa từ và hình ảnh là cách rất hữu dụng, giúp tăng tốc độ tiếp thu của con trẻ. Ví dụ, khi nghe thấy tiếng sủa “gâu – gâu”, chúng ta sẽ nghĩ ngay tới hình ảnh con chó (dog); khi nhìn thấy một bức tranh có hình mặt trời, ta sẽ nghĩ tới từ “sun” (mặt trời), “warm” (ấm áp) hay “hot” (nóng). Bạn hãy hướng dẫn cho con trẻ để chúng không phải suy nghĩ nhiều để “bật” ra những từ này bằng tiếng Anh bởi chúng đã tự động được thiết lập trong tâm trí.

Vậy thay vì phải nhớ các định nghĩa của từ một cách tẻ nhạt, bạn có thể hướng dẫn các con kết nối chúng với hình ảnh bằng việc tra Google Image hay tự vẽ một bức tranh sinh động khi gặp một từ, cụm từ mới… Ngoài ra, bạn cũng có thể đưa từ mới đó vào một câu, một ngữ cảnh cụ thể để trẻ nhớ từ lâu hơn.
Một trang web hữu ích cung cấp giải pháp phát âm từ vựng theo ngữ cảnh trong video: https://youglish.com

4. Áp dụng phương pháp siêu trí nhớ vào việc học ngôn ngữ

Thông thường, các bé thường gặp khó khăn trong việc ghi nhớ các từ vựng, mẫu câu. Vậy nên, chúng ta cần truyền cảm hứng cho các con, giúp các con có động lực và đủ niềm tin rằng chúng hoàn toàn có thể sử dụng tiếng Anh một cách lưu loát.

Với phương pháp này, các bé sẽ sử dụng lặp đi lặp lại ngôn ngữ cơ thể để ghi nhớ một cách dễ dàng, thúc đẩy cảm xúc đi thẳng vào tiềm thức.

Tiến Sĩ, Kỷ Lục Gia Siêu Trí Nhớ Thế Giới Đầu Tiên Tại Việt Nam Thầy Nguyễn Phùng Phong chia sẻ cách Ứng dụng phương pháp Siêu trí nhớ vào việc học tiếng Anh giao tiếp giúp con bạn nhớ dễ dàng 100 từ vựng tiếng anh mỗi ngày một cách dễ dàng.

Một điều quan trọng mà mọi phụ huynh nuôi con thành công đều có đó là sự tin tưởng và đồng hành. Chính những người cha người mẹ chính là những người thầy đầu tiên và quan trọng nhất đối với con trẻ.

Tuy nhiên, sự thật là không ít phụ huynh đang:

  • Mệt mỏi, lo âu vì con không nghe lời; con rất bướng, dạy con khó khăn
  • Đau đầu khi con dành quá nhiều thời gian vào Game, không chịu học
  • Lo lắng với kết quả học tập của con
  • Chưa hiểu được điểm mạnh của con và định hướng cho tương lai của con
  • Bé có dấu hiệu bị tự kỷ và không biết phải làm sao..

Nếu bạn thắc mắc tại sao con mình lại thua kém “con nhà người” ta thì chắc chắn, họ đang biết một điều gì đó chúng ta chưa biết, họ đang có một chiếc chìa khóa nào đó có thể khai phá khả năng tiềm ẩn của con trẻ.

Không chỉ ở phương pháp dạy con học tiếng anh nhẹ nhàng với phương pháp Siêu Trí Nhớ.

Chương trình đặc biệt: Cha Mẹ Học Con Thành Tài tại TPHCM sẽ giúp các bậc phụ huynh có kiến thức chuyên sâu hơn trong việc nuôi dạy con cái thành công.
Vui lòng xem thông tin chi tiết về chương trình tại: http://chamehocconthanhtai.edu.vn

Học viện Tâm Trí Lực – Nơi đào tạo những nhân tài thực thụ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *