Học 4 điều này nếu muốn làm giàu

Muốn làm giàu ngoài kiếm tiền phải biết giữ tiền

Mọi người luôn chú ý đến những khoản đầu tư lớn, khoản chi nhiều tiền, nhưng với chi tiêu nhỏ thường xét vào dạng  “vặt vãnh”, chẳng bao nhiêu mà lo. Tuy nhiên, người thành công và giàu lại su nghĩ khác và làm khác, họ vẫn  rất cẩn thận và tính toán chi tiết những khoản nhỏ nhất, không phải vì họ chi li mà đơn giản họ biết nhiều chi cái nhỏ sẽ thành ra một khoản tiền lớn, thậm chí rất lớn.

Thực ra, chúng ta không biết rằng mình rất dễ rơi vào cái bẫy mua sắm một cách bừa bãi, chúng ta bị lôi cuốn bởi ánh đèn bởi bối cảnh trong các cửa hàng quần áo, trong siêu thị thu hút nên cảm xúc mua sắm luôn lấn át lý trí, sẵn sàng rút ví chi tiêu và chỉ khi đến cuối ngày bạn mới giật mình nhận thấy một khoản tiền đã “biến mất” và với số tiền đó bạn sẽ mua được nhiều thứ tốt đẹp cho cuộc sống. Còn đối với những người giàu, họ luôn biết rõ tiền của họ đến và đi như thế nào. Họ đầu tư có tính toán và biết cách để “tiền đẻ ra tiền”. 

Suze Orman, MC nổi tiếng của kênh truyền hình CNBC chia sẻ: “Hãy xem xét tất cả mọi nơi mà bạn có thể cắt giảm chi tiêu ở mức tối đa. Nó sẽ giúp bạn tiết kiệm được một khoản lớn mà bạn không thể ngờ đến đấy”. Vậy nên, tốt hơn hết là ngay bây giờ bạn nên lập một bản kế hoạch tài chính thật chi tiết, đồng thời ghi chép và theo dõi toàn bộ thu nhập và chi tiêu để kiểm soát dòng tiền của mình.

Muốn làm giàu phải không sống phô trương

Nhiều người quan niệm nhiều tiền, giàu có phải biểu hiện hay phơi bày ra bên ngoài và bắt đầu họ chọn mua biệt thự, siêu xe, đồ hàng hiệu… để chứng tỏ bản thân và cho mọi người xem thành tích của mình. Tuy nhiên, nếu cứ phung phí tiền vào đồ đắt đỏ để cho người khác thấy thì trong tương lai khánh kiệt là chuyện dễ hiểu.

Sự thật là không ít người đã thay đổi mức sống ngay khi thu nhập của họ tăng lên. Họ thường mạnh tay mua sắm và sử dụng những dịch vụ đắt đỏ để xứng đáng với số tiền họ kiếm được. Nhưng đừng quên rằng, để xây dựng sự giàu có một cách bền vững và an toàn, hãy từ bỏ những ham muốn không cần thiết và lối sống phô trương. Thay vào đó, cũng nên tiết kiệm và đầu tư vào các kế hoạch tài chính khôn ngoan để có sẵn nguồn lực tài chính cho tương lai.

Tỷ phú Warren Buffett mỗi ngày đều ăn sáng tại McDonald’s. Đến nay, ông vẫn sống trong căn hộ 5 phòng ngủ mà ông từng mua với giá 30.000 USD năm 1958 ở Ohama. Mark Zuckerberg là một CEO giàu có và nổi tiếng nhưng ông có cả một tủ quần áo chỉ toàn áo phông và hoodie xám để thay đổi mỗi ngày. Một người rất thành đạt và giàu có đã chia sẻ nguyên tắc để duy trì sự thịnh vượng của mình như sau: không đổi nhà, không đổi vợ/chồng hay xe hơi ngay cả khi đã trở nên giàu có.

Kết bạn với những người có cùng chí hướng

Đây là đặc điểm nổi bật của người giàu có. Họ luôn và chỉ kết bạn với những người có cùng chí hướng. “Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng”, dĩ nhiên ngược lại họ tránh kết nối với những người tiêu tiền lãng phí. Bí quyết tìm bạn của những người giàu có là: Hãy kết bạn với những người giản dị và sống dưới mức thu nhập mà họ có thể kiếm được.

Kết hôn đúng người

Theo nghiên cứu của Đại học Washington ở St.Louis, những người có bạn đời đáng tin cậy sẽ thành công hơn, công việc trôi trảy hơn, thăng tiến nhanh hơn, luôn hài lòng với công việc và chắc chắn kiếm được nhiều tiền hơn. Người bạn đồng hành ấy sẽ hỗ trợ bạn cùng sắp xếp công việc nhà, san sẻ những mối lo tài chính cũng như các vấn đề trong cuộc sống. Điều này cho thấy, tính cách của người bạn đời chính là nhân tố quan trọng ảnh hưởng đến cuộc sống của mỗi người.

Nguồn: Trí Thức Trẻ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *